Phá đường dây làm hàng nghìn bằng cấp, giấy tờ giả ở Hà Tĩnh

26 04 2023

in trang

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) mới khởi tố vụ án, khởi tố 24 bị can về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Các đối tượng hoạt động ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, có sự cấu kết chặt chẽ, phân công vai trò với từng đối tượng tạo thành đường dây làm hàng nghìn bằng cấp, giấy tờ giả, với nhiều thủ đoạn che giấu công an.

Phá đường dây làm hàng nghìn bằng cấp, giấy tờ giả ở Hà Tĩnh ảnh 1

Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo mở rộng điều tra vụ án.

Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, điều tra ban đầu, công an xác định các đối tượng có liên quan đến đường dây tội phạm này gồm: Nguyễn Văn Giỏi (SN 1994, trú tỉnh Vĩnh Phúc), Phạm Văn Mạnh (SN 1982) và Nguyễn Thị Hằng (SN 1985) cùng trú tại Hà Nội; Phạm Văn Minh (SN 1993, trú tỉnh Thái Bình).

Ngày 17/3, Công an TP Hà Tĩnh đã huy động 20 cán bộ, chiến sỹ, chia thành 3 mũi công tác để đấu tranh bắt giữ các đối tượng nói trên.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ gần 2.000 con dấu các loại của nhiều cơ quan, tổ chức trên cả nước; hơn 1.900 phôi bằng trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, chứng chỉ các loại; 4 bộ máy tính; 3 máy in màu; 1 máy khắc dấu cùng nhiều điện thoại di động và nhiều tài khoản ngân hàng các loại.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, vào năm 2019, Phạm Văn Mạnh lên mạng xã hội tìm hiểu và nghiên cứu cách thức làm các loại giấy tờ giả. Sau đó, Mạnh đăng bài quảng cáo làm giấy tờ giả và tuyển cộng tác viên thì Nguyễn Văn Giỏi đã liên lạc và nhận làm cộng tác viên tìm khách hàng.

Phá đường dây làm hàng nghìn bằng cấp, giấy tờ giả ở Hà Tĩnh ảnh 2

Ban Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng Công an TP Hà Tĩnh vì thành tích xuất sắc trong phá chuyên án.

Khi có khách liên hệ đặt mua các loại giấy tờ giả, các đối tượng làm và yêu cầu cung cấp địa chỉ nhận hàng. Sau khi “sản xuất” xong giấy tờ giả cho khách hàng, Phạm Văn Minh có nhiệm vụ đi gửi cho khách theo địa chỉ mà có. Tiền được chuyển vào một tài khoản do Mạnh quản lý.

Mở rộng vụ án, Cơ quan điều tra bắt giữ và khởi tố thêm 20 đối tượng trú tại nhiều tỉnh, thành nằm trong đường dây làm giả giấy tờ nói trên.

Các đối tượng “làm ăn” cùng nhau nhưng chưa gặp mặt nhau. Tất cả đều sử dụng tài khoản ẩn danh để liên hệ, trao đổi và thanh toán qua các tài khoản ngân hàng không chính chủ.

Từ 2019 đến nay, các đối tượng thu lợi bất chính hơn 20 tỷ đồng.

Vụ án tiếp tục được điều tra, làm rõ xử lý theo quy định pháp luật.

Nguồn: Báo Pháp Luật

Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố

Thong ke