ĐỀN BÌ, XÃ ĐOÀN LẬP, HUYỆN TIÊN LÃNG, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

ĐỀN BÌ, XÃ ĐOÀN LẬP, HUYỆN TIÊN LÃNG, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Đền Bì thuộc thôn Tử Đôi, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Đền Bì còn có tên gọi khác tên gọi này phân biệt với đền Canh Sơn do vị trí địa lý của các đền nằm trên thượng nguồn và hạ lưu của sông Văn Úc.

Hai Phong Destination

DI TÍCH LỊCH SỬ ĐÌNH LẠNG CÔN, XÃ ĐÔNG PHƯƠNG, HUYỆN KIẾN THỤY, TP HẢI PHÒNG

DI TÍCH LỊCH SỬ ĐÌNH LẠNG CÔN, XÃ ĐÔNG PHƯƠNG, HUYỆN KIẾN THỤY, TP HẢI PHÒNG

Đình Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy ngoại thành Hải Phòng là một công trình tưởng niệm vị tướng quân Vương triều Trần thế kỷ XIII nổi tiếng với chiến công Bạch Đằng năm 1288 đánh tan giặc Nguyên Mông. Mặc dù trải qua hai cuộc chiến tranh giữ nước lâu dài của nước ta, đình đã bị tàn phá bởi thời gian và chiến tranh nhưng truyền thống anh hùng cứu nước giải phóng dân tộc của người xưa vẫn được thế hệ hôm nay giữ gìn, làm bài học quý giá giáo dục thế hệ trẻ hôm nay noi gương để ra sức rèn luyện để trở thành lớp người tiên phong đi đầu trong công cuộc xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh.

Hai Phong Destination

DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA ĐỀN THỜ LÊ KHẮC CẨN XÃ AN THỌ, HUYỆN AN LÃO, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA ĐỀN THỜ LÊ KHẮC CẨN XÃ AN THỌ, HUYỆN AN LÃO, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG


Đền thờ Lê Khắc Cẩn là một công trình kiến trúc văn hoá, tín ngưỡng quan trọng của dòng tộc họ Lê, thôn Hạnh Thị nói riêng và nhân dân xã An Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng nói chung. Đền là không gian để tưởng niệm và tôn thờ vị Tiến sĩ duy nhất, song nguyên Hoàng giáp duy nhất trong lịch sử truyền thống khoa bảng của thành phố Hải Phòng dưới triều Nguyễn.

Hai Phong Destination

Di tích lịch sử kháng chiến chùa Bảo Khánh Thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên lãng, thành phố Hải Phòng

Di tích lịch sử kháng chiến chùa Bảo Khánh Thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên lãng, thành phố Hải Phòng

Chùa Bảo Khánh là ngôi chùa cổ tích của hai làng An Tử Hạ và Hán Nam huyện Tân Minh xưa, trước mặt rì rào dòng nước uốn quanh, sau lưng ngổn ngang gió đồng, bên tả xóm làng văn phong thi lễ an ca, bên hữu bãi cỏ nương dâu, đồng xanh ngào ngạt quả là chốn danh lam vào bậc nhất trong ba thắng cảnh của trấn Hải Dương thời bấy giờ…”
Tiếng thơm An Hán vốn ở vùng này
Bảo Khánh thiêng thay nay càng thịnh vượng
(Trích bia tu tạo Bảo Khánh Tự, năm Mậu Tuất 1588 của Tiến Sỹ Nguyễn Khắc Cần)

Hai Phong Destination

Di tích lịch sử Miếu Đồng

Di tích lịch sử Miếu Đồng

Miếu Đăng xưa hay còn gọi là miếu Đồng là ngôi miếu cổ thuộc trang Lũ Đăng, tổng Hán nam, huyện Tiên Minh, phủ Nam Sách, trấn Hải Dương, nay là miếu Đồng thôn Bắc Phong, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Hai Phong Destination

Di tích lịch sử Đình Nam

Di tích lịch sử Đình Nam

Đình Nam Phong xưa, thuộc trang Lũ Đăng, tổng Hán Nam, huyện Tiên Minh, phủ Nam Sách, trấn Hải Dương; nay là Đình Nam, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Hai Phong Destination

ĐỀN VẠN CHÀI PHƯỜNG VẠN HƯƠNG QUẬN ĐỒ SƠN

ĐỀN VẠN CHÀI PHƯỜNG VẠN HƯƠNG QUẬN ĐỒ SƠN

Đền Chài xưa là đình Chài thuộc thôn Ngân Hà, xã Đồ Sơn. Năm 1934, thực dân Pháp xây dựng pháo đài ở khu vực có đình tọa lạc nên đình được di dời về Vạn Thốc. Sau này, chức năng chính trị xã hội của đình không còn nên người dân gọi là Đền Chài. Tên gọi đó tồn tại cho đến ngày nay. Đền Chài có tên gọi đầy đủ là Đền Vạn Chài (ngôi đền của dân cư làng đánh cá), thuộc phường Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng.

Hai Phong Destination

ĐỀN LONG SƠN, PHƯỜNG NGỌC XUYÊN, QUẬN ĐỒ SƠN

ĐỀN LONG SƠN, PHƯỜNG NGỌC XUYÊN, QUẬN ĐỒ SƠN

Đền Long Sơn là công trình tín ngưỡng mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc, mặc dù phần kiến trúc đã được tu sửa, xây dựng lại nhưng đền có lịch sử hình thành từ lâu đời (tương truyền từ thời Lý) và gắn bó mật thiết với vùng đất, con người phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn.

Di tích Khối Quận

ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN – LIỆT SĨ  HOÀNG THANH LOAN - TẤM GƯƠNG SÁNG NGỜI CHỦ NGHĨA ANH HÙNG CÁCH MẠNG

ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN – LIỆT SĨ HOÀNG THANH LOAN - TẤM GƯƠNG SÁNG NGỜI CHỦ NGHĨA ANH HÙNG CÁCH MẠNG

Hoàng Thanh Loan – anh hùng sống mãi với thời gian, với quê hương, đất nước, với các thế hệ hôm nay và mãi mai sau. Để ghi nhận chiến công đặc biệt xuất sắc của Liệt sĩ Hoàng Thanh Loan, anh được tặng Huân chương chiến công Hạng Nhất. Tổ quốc đã ghi công anh vào ngày 20 tháng 02 năm 1971, và ngày 09 tháng 10 năm 2014 vừa qua, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chũ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định truy tặng anh danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tại Đại hội thi đua quyết thắng quân chủng Hải quân ngày 21  tháng 12 năm 2014 Bộ tư lệnh hải quân đã tổ chức công bố quyết định và trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng và vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Hoàng Thanh Loan thông qua đại diện gia đình và ngày 22 tháng 12 năm 2014 ngày toàn Đảng toàn dân và toàn quân ta trọng thể tổ chức kỉ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, huyện ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Cát Hải tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân liệt sĩ Hoàng Thanh Loan với niềm tự hào, trang trọng, xúc động, thiêng liêng.

Di tích Khối Huyện

TRƯỜNG BONNAL - BÌNH CHUẨN - NGÔ QUYỀN TỰ HÀO NƠI THẮP LỬA

TRƯỜNG BONNAL - BÌNH CHUẨN - NGÔ QUYỀN TỰ HÀO NƠI THẮP LỬA

Hơn một trăm năm qua, trong lòng người dân thành phố Cảng, có một ngôi trường mà sự phát triển luôn song hành với lịch sử thành phố và đất nước. Bonnal – Bình Chuẩn – Ngô Quyền, không chỉ là ngôi trường lâu đời nhất mảnh đất này, không chỉ là công trình kiến trúc lịch sử - văn hóa tiêu biểu của miền cửa sóng mà còn là nơi “thắp lửa”, gieo “hạt giống đỏ” cho phong trào yêu nước cách mạng của Hải Phòng và cả nước. Đặc biệt, nơi đây ghi dấu một sự kiện quan trọng trong hành trình vẻ vang của tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng: là nơi một trong hai chi bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản đầu tiên của cả nước được thành lập vào năm 1929. Ngày 26/3/2011, nhân kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Thành đoàn đã tổ chức Lễ gắn biển “Địa điểm thành lập chi bộ Đoàn thanh niên cộng sản đầu tiên của cả nước” tại trường THPT Ngô Quyền – “địa chỉ đỏ” trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Hai Phong Destination

DI TÍCH ĐÌNH CHÍNH LÝ,  XÃ QUANG PHỤC, HUYỆN TIÊN LÃNG

DI TÍCH ĐÌNH CHÍNH LÝ, XÃ QUANG PHỤC, HUYỆN TIÊN LÃNG

Đình Chính lý là công trình tâm linh, tín ngưỡng quan trọng của người dân mỗi làng quê Việt Nam. Đình được xây dựng không chỉ nhằm chức năng là nơi hội họp của chính quyền địa phương, hay là không gian để tổ chức hội hè đình đám, diễn xướng sinh hoạt văn hoá dân gian mà còn là không gian linh thiêng nhất để tôn thờ thành hoàng làng, những vị thần có công lao to lớn đối với đất nước, nhân dân. Đình Chính Lý, xã Quang Phục ra đời cũng nằm trong những quy luật với ba chức năng cơ bản đó.

Hai Phong Destination

Thong ke