Tuổi trẻ Hải Phòng: Sẵn sàng có mặt tại mọi điểm “nóng”, chung tay đẩy lùi đại dịch

08 10 2021

in trang

TTTĐ - Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tại thành phố Hải Phòng đã tham gia vào các đội hình tình nguyện phòng chống dịch Covid-19, góp phần đưa xã hội nhanh chóng trở về trạng thái “bình thường mới”.

Luôn có mặt tại mọi điểm “nóng”

Hải Phòng là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp với lượng công nhân ngoại tỉnh lớn nên tiềm ẩn những nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, thời gian qua, hàng vạn lượt đoàn viên thanh niên tại thành phố Hải Phòng đã xung phong tham gia hỗ trợ phòng chống dịch.

Ngay từ khi tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng đã có những biện pháp nhằm tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong đoàn viên, thanh thiếu nhi. Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh của Đoàn Thanh niên thành phố gồm 10 thành viên gồm các đồng chí Thường trực và lãnh đạo các Ban của Thành đoàn đã được thành lập.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về việc tái khởi động các tổ kiểm soát dịch bệnh Covid 19 tại các thôn, xóm, tổ dân phố, Đoàn thanh niên thành phố đã huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên sẵn sàng tham gia tại 44 tổ trực chốt cấp quận, huyện; 372 tổ trực chốt cấp xã, phường; 2.428 tổ trực chốt tại địa bàn thôn, xóm, tổ dân phố.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã đến tận nhà người dân để hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone, kiểm soát chặt chẽ công dân ra, vào các cửa ngõ thành phố, thôn, tổ dân phố; Kiểm tra y tế…

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành đoàn còn điều động đội hình thanh niên tình nguyện phối hợp với các lực lượng chức năng tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi hướng dẫn hành khách trên các chuyến bay về Hải Phòng khai báo y tế. Đoàn thanh niên toàn thành phố Hải Phòng còn tổ chức trao tặng các phần quà ý nghĩa trong công tác phòng chống dịch tới người dân như: Khẩu trang y tế, gang tay các loại, dung dịch xịt khuẩn, tấm chắn giọt bắn và nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm khác... với tổng kinh phí ước đạt 5,5 tỷ đồng...

Mới đây, sau khi nhận được đề nghị của UBND quận Hải An và UBND huyện An Dương, từ ngày 18/8/2021, Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng đã thành lập Đội hình hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 cấp thành phố tại Cảng Tân Vũ và Ga Dụ Nghĩa.

Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên

Không chỉ xông pha trên các tuyến đầu phòng chống dịch, các đoàn viên, thanh niên tại Hải Phòng còn kết nối tiêu thụ nông sản của người dân bị ứ đọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ban Thường vụ Thành đoàn đã làm việc với Sở Công thương, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố xây dựng phương án sẵn sàng tiêu thụ nông sản trong trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng đã triển khai các đội hình tình thanh niên tình nguyện hỗ trợ chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các quận, huyện trên toàn địa bàn thành phố.

Không chỉ triển khai thực hiện phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng còn chủ động làm việc với Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Y dược Hải Phòng, Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng tổ chức cho sinh viên tình nguyện đăng ký tham gia công tác phòng chống dịch tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Đến nay, đã có 481 hội viên, sinh viên đăng kí tham gia, sẵn sang hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chưa dừng lại ở đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và nhu cầu học online của học sinh tăng cao, Ban Thường vụ Thành đoàn đã chủ động khảo sát và nhận thấy còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có đủ cơ sở vật chất để tham gia học online. Do đó, đơn vị dự kiến phát động phong trào “Máy tính cho em”, kêu gọi sự đóng góp của Nhân dân và đoàn viên thanh niên thành phố ủng hộ máy tính bảng, điện thoại thông minh cũ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phấn đấu trong năm 2021 sẽ kêu gọi 1.000 máy, phấn đấu năm 2025 được 15.000 máy.

Đồng chí Đào Phú Thùy Dương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng, cho biết: “Thời gian qua, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Thành đoàn, các hoạt động tham gia chống dịch của Đoàn thanh niên thành phố đã huy động được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia trên tất cả các mặt trận, từ việc tham gia các tổ trực chốt ở các cấp cho đến các hoạt động như giải cứu nông sản cho bà con, hỗ trợ tiêm phòng vắc xin cho ngành Y tế…

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố đã kịp thời xung kích, tình nguyện tham gia những công việc thành phố và các địa phương đặt ra trong phòng chống dịch. Điển hình như: Khi thành phố có các chuyến bay từ những vùng có ca dương tính về, thì ngay lập tức, đoàn thanh niên đã thành lập các đội tình nguyện để hỗ trợ Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện công tác sàng lọc; Hay là khi người dân bị khó khăn trong tiêu thụ nông sản, chỉ trong 1 ngày, Đoàn viên thanh niên đã giải cứu xong nông sản cho người dân tại huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo.

Có thể thấy rằng, qua công tác phòng chống dịch đã tạo môi trường, cơ hội để tổ chức Đoàn đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp cơ sở. Đối với đoàn viên thanh niên, đây là môi trường rèn luyện và cống hiến, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương người tốt việc tốt, tấm gương thanh niên sống đẹp”.

Admin

Thong ke