HOMESTAY – KẾT NỐI CỰU QUÂN TÌNH NGUYỆN NGƯỜI HẢI PHÒNG THAM CHIẾN TẠI LÀO VÀ “NHỮNG NGƯỜI CON” LÀ LƯU HỌC SINH ĐẾN TỪ ĐẤT NƯỚC “TRIỆU VOI”

25 04 2022

in trang

Chương trình Homestay do Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng triển khai, là hoạt động kết nối giữa các cựu quân nhân tình nguyện người Hải Phòng đã từng tham gia chiến đấu tại Lào với những lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường đại học trên địa bàn thành phố. Trong vòng 06 tháng kể từ khi triển khai, toàn thành phố đã có 05 cặp “gia đình homestay” tại quận Kiến An và quận Lê Chân.

Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, là những nơi có dòng sông Mê Kông chảy qua, hai dân tộc Việt Nam - Lào luôn thủy chung son sắt, kề vai sát cánh bên nhau trong suốt quá trình lịch sử vệ quốc và xây dựng đất nước. Góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước và giữa các địa phương, thành phố Hải Phòng luôn giành sự quan tâm, chia sẻ, hợp tác hữu nghị với nhân dân các địa phương Lào, đặc biệt là hai thành phố kết nghĩa Viêng Chăn và U-đôm-xay.

Hàng năm, thành phố đều tiếp đón khoảng 300 sinh viên quốc tế tham gia theo học tại các trường đại học lớn trên địa bàn thành phố chủ yếu ở các ngành nghề Kinh tế, Du lịch, Y đa khoa, Dược trong đó chủ yếu là sinh viên Lào (chiếm khoảng 90%). Những sinh viên Lào năm đầu tiên học tập tại Hải Phòng sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, ngại tiếp xúc với thầy cô, bạn bè người Việt. Để giúp các bạn lưu học sinh Lào sớm hòa mình với cuộc sống, với truyền thống và văn hóa lịch sử Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Hữu nghị Việt – Lào triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên Lào đang học tại Hải Phòng, trong đó phải kể đến hoạt động kết nối lưu học sinh Lào với cựu quân nhân tình nguyện người Hải Phòng đã từng tham gia chiến đấu tại Lào. Sau nhiều năm sống, chiến đấu, dành tình cảm đặc biệt với nhân dân ở đất nước “triệu voi”, các cựu quân tình nguyện vô cùng vui mừng và xúc động khi được gặp lại những người con của Lào, được nhận nuôi, chăm sóc các bạn lưu học sinh trong quá trình học tập và nghiên cứu ở thành phố Hải Phòng.

Với phương châm “ba cùng”, cứ đến thứ bảy hàng tuần, những lưu học sinh Lào được cùng ăn, cùng ở và cùng sinh hoạt văn hóa với gia đình các bác cựu quân nhân. Qua đó, các bạn lưu học sinh có cơ hội được trau dồi khả năng tiếng Việt, được tiếp cận nhiều hơn với bản sắc, văn hóa, lắng nghe những câu chuyện về lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam qua lời kể của các bác cựu quân nhân. Đón tiếp các lưu học sinh Lào, gia đình các bác cựu quân nhân như có thêm những thành viên mới, các bác được tiếp tục giải bày, chia sẻ với thế hệ trẻ đến từ vùng đất mà họ đã từng tham gia chiến đấu, chống lại chế độ thực dân, đế quốc góp phần đưa sự nghiệp kháng chiến của hai nước đi đến thắng lợi vẻ vang. Tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước ngày càng được vun đắp thêm chính từ những hoạt động như vậy, tăng cường hơn nữa sự trao đổi, giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước.

Gia đình bác Nguyễn Đức Hữu (phường Bắc Sơn, quận Kiến An) - cựu quân nhân tình nguyện đã có 02 năm tham gia chiến đấu tại Lào cùng với hai bạn Thidaphone Inphouvieng (tên thường gọi là Ngân) và Thanousay Siackhasone (tên thường gọi là Hoàng) là một trong số rất nhiều những “gia đình homestay” tiêu biểu. Từ lâu họ đã xưng nhau với hai chữ ba - con rất đỗi thân thương. Ngân chia sẻ: “Ở đây cho em cảm giác ấm cúng như ở quê nhà, gia đình ba Hữu rất yêu thương đùm bọc em, giúp em rất nhiều trong công việc, trong học tập và cuộc sống”. Khi được phỏng vấn, bác Hữu cũng xúc động bộc bạch: “Đã từ rất lâu rồi tôi mới được gặp gỡ với những con người đến từ Lào, đặc biệt là thế hệ tương lai của Lào. Trân trọng cảm ơn Hội Sinh viên thành phố và Hội Hữu nghị Việt – Lào đã giúp chúng tôi tham gia vào chương trình ý nghĩa này. Hi vọng rằng trong thời gian sắp tới, chúng tôi cũng như nhiều cựu quân nhân khác sẽ được kết nối nhiều hơn nữa với các lưu học sinh Lào đang học tập ở đây”.

Mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động, tuy nhiên chương trình Homestay đã thể hiện ý nghĩa to lớn, quan trọng và thiết thực đóng góp vào thành công chung trong việc kế thừa và phát triển di sản vô giá trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt hai nước Việt Nam - Lào. Trong thời gian tới, Hội Sinh viên thành phố tiếp tục triển khai, tích cực đổi mới và nhân rộng mô hình.

 

Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng

Thong ke