Hội đồng Đội thành phố đăng cai Hội nghị tổng kết phong trào "Kế hoạch nhỏ" khu vực phía Bắc giai đoạn 2013 - 2018

01 04 2019

in trang

Sáng ngày 30/3/2019, Tại Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố, Hội đồng Đội thành phố đăng cai Hội nghị tổng kết phong trào "Kế hoạch nhỏ" giai đoạn 2013 - 2018 khu vực phía Bắc

Đến dự Chương trình có các đồng chí: Lê Khắc Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Đoàn Hồng Hà - Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đào Phú Thùy Dường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí Thư Thành đoàn Hải Phòng.

Hội nghị đã đánh giá kết quả triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ”, giai đoạn 2013 - 2018, những thành tựu, mô hình hay, cách làm hiệu quả; đồng thời xác định những vấn đề tồn tại, hạn chế. Từ đó, Hội đồng Đội sẽ nghiên cứu xác lập phong trào mới trong giai đoạn hiện nay nhằm phát huy ý thức tiết kiệm, tinh thần chia sẻ cùng cộng đồng của thiếu nhi cả nước.

Tại Hội nghị, các ý kiến đều cho rằng, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành hoạt động truyền thống tiêu biểu của tổ chức Đội. Phong trào đã tạo được nhiều dấu ấn trong lòng các thế hệ thiếu nhi, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, ý nghĩa giáo dục sâu sắc xuyên suốt trong quá trình thực hiện phong trào đã tạo nên tính lan tỏa, hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần tạo điểm nhấn trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Riêng trong giai đoạn 2013 - 2018, thiếu nhi cả nước đã thu gom được 7.247.096 tấn giấy vụn trị giá hàng chục tỉ đồng để xây dựng quỹ Đội và giúp đỡ thiếu nhi vượt khó. Nhiều tỉnh, thành không chỉ dừng lại ở việc ủng hộ cấp phát những đồ dùng thiết yếu trước mắt, mà còn đầu tư các phương tiện tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần ngày càng tốt hơn cho thiếu nhi nghèo.

Nhiều địa phương, đơn vị đã có cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả giáo dục tốt, tạo được sự ủng hộ, đồng thuận từ phía gia đình và nhà trường như: mô hình Vườn rau của em, Đàn gà Khăn quàng đỏ, xe đạp giúp bạn tới trường, Hũ gạo tình thương, Nuôi heo đất giúp bạn đến trường… Nhiều liên đội đã đổi mới cách thức triển khai phong trào như: nộp vỏ lon, phế phẩm thay vì giấy vụn. Có đơn vị lại thực hiện việc kết nghĩa để thiếu nhi các trường ở đồng bằng ủng hộ sách, báo, truyện, đồ dùng học tập, đồ cá nhân giúp thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

Tuy nhiên, thời gian gần đây việc triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” tồn tại một số hạn chế như: công tác tuyên truyền về kết quả của phong trào tại một số nơi còn chưa được chú trọng; một số đơn vị còn cứng nhắc trong việc vận dụng hình thức triển khai phong trào, không phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Một số liên đội đặt chỉ tiêu thu nộp quá cao, gây sức ép với thiếu nhi, chưa chú trọng đến quá trình tiết kiệm của các em làm mất đi tính giáo dục của phong trào...

Trước thực tế này, các đại biểu tham dự hội nghị đã đề xuất cần thiết phải tuyên truyền về ý nghĩa của phong trào “Kế hoạch nhỏ” tới học sinh, phụ huynh và Ban giám hiệu các trường để mọi người hiểu và có cách làm đúng; công khai minh bạch nguồn thu từ phong trào; phát huy vai trò của Tổng phụ trách Đội trong triển khai phong trào. Đặc biệt, không đồng ý nộp tiền mặt dưới mọi hình thức nhằm giữ bản chất, ý nghĩa của phong trào nhằm giáo dục, nâng cao ý thức tiết kiệm, sẻ chia của thiếu nhi.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam ghi nhận những thành tích mà Hội đồng Đội thành phố đạt được trong thời gian qua, đặc biệt đánh giá cao sự tích cực tham gia của Hội đồng Đội thành phố trong phong trào "Kế hoạch nhỏ" do Hội đồng Đội Trung ương phát động. Phong trào đã và đang mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, kết nối tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong các em đội viên. Phong trào đã được các Liên Đội và đông đảo thiếu nhi trong toàn thành phố tham gia hưởng ứng thông qua nhiều hình thức như: Nuôi lợn siêu trọng, đảm nhận các công trình măng non, quyên góp sách báo, giấy phế liệu… Đồng thời, đồng chí mong muốn Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương tiếp tục dành sự quan tâm nhiều hơn nữa đối với công tác Đoàn - Đội và phong trào thanh thiếu nhi các tỉnh, thành phố nói chung và thiếu nhi thành phố Hải Phòng nói riêng.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

1554079457-IMG_9839

“Kế hoạch nhỏ” là phong trào có sức sống lâu bền của Đội nhằm thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Được hình thành từ sáng kiến của thiếu nhi Sơn Tây (nay là Hà Nội) và thành phố Hải Phòng lao động, tiết kiệm xây dựng Nhà máy nhựa Thiếu niên Tiền phong đặt tại Hải Phòng năm 1958.

Trải qua hơn 60 năm, phong trào “Kế hoạch nhỏ” tiếp tục được triển khai rộng khắp tại các Liên đội trong cả nước dưới nhiều hình thức như: thiếu nhi tổ chức chăn nuôi, trồng rau, tiết kiệm, thu nhặt phế liệu, giấy vụn… kinh phí thu được từ nguồn “Kế hoạch nhỏ” được dùng để đầu tư cho công tác Đội, phong trào thiếu nhi và thực hiện các công trình măng non.

Admin

Thong ke